Trang chủ     Giới thiệu     GS1 là gì?

Giới thiệu về GS1

GS1 tin vào sức mạnh của các tiêu chuẩn trong việc thay đổi cách
chúng ta làm việc và sinh sống.

Tầm quan trọng của tiêu chuẩn

Tiêu chuẩn là thỏa thuận cung cấp cấu trúc cho hoạt động hay ngành công nghiệp. Tiêu chuẩn có thể là các quy tắc hoặc hướng dẫn. Ví dụ, tiêu chuẩn về kích cỡ giày đảm bảo sự nhất quán và thuận tiện khi mua hàng trên toàn cầu, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Tiêu chuẩn là nền tảng cho các trao đổi rõ ràng, dễ hiều giữa các công ty trong nền kinh tế ngày càng mang tính toàn cầu hóa. Tiêu chuẩn giúp mọi người làm giảm chi phí.

GS1 thiết kế và quản lý một hệ thống toàn cầu các tiêu chuẩn về chuỗi cung ứng

GS1 cung cấp các tiêu chuẩn kết hợp chuối cung ứng, cho kết hợp sản phẩm và thông tin liền mạch, từ nhà sản đến người tiêu dụng.

Tiêu chuẩn được chia làm các các thành tuyên bố hình ảnh (dữ liệu của sản phẩm và thành viên), dữ liêm bản ghi, đồng bộ và khởi động.

GS1 cho ứng dụng chuối cung ứng các ngành công nghiêp và chính các công ty, cho hoạt động giữa các bộ phận thành như là lợi hướng chung nền tảng điều hướng.

Các công ty có thể tham gia Nhóm lợi hứng hướng chung (SDI) theo tiêu chuẩn của ngành.

Trợ giúp hoạt động kinh doanh hiệu quả hơn

Hàng ngày trên thế giới có ít nhất 5 tỷ mã vạch được quét. 

Mã vạch GS1 tất nhiên là nổi tiếng nhất và được thừa nhận trên toàn cầu là một phần của hệ thống các tiêu chuẩn GS1.  

Kể từ 30 năm trước khi mới được phát minh, GS1 đã xây dựng và quản lý các tiêu chuẩn về mã vạch tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh và cho các tổ chức trên thế giới phân định tự động sản phẩm, pa-let và vị trí.

Mã vạch GS1 tạo thuận lợi cho bên kinh doanh quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả hơn.

Và trong nền kinh tế toàn cầu hôm nay, một chuỗi cung ứng hiệu quả là điều bắt buộc. Vì càng có nhiều bên kinh doanh chấp nhận các chiến lược nguồn toàn cầu nên việc quản lý chuỗi cung ứng trở nên ngày càng phức tạp – trong khi cùng lúc, điều đó là quan trọng hơn đối với sự thành công của công ty. 

Dữ liệu không phù hợp hay không chính xác di chuyển dọc chuỗi cung ứng có thể phá hủy thương hiệu nếu mọi thứ bị sai đi. 

Các tiêu chuẩn GS1, như mã vạch, sẽ tạo thuận lợi cho bên kinh doanh phản ứng lại mọi thách thức của chuỗi cung ứng toàn cầu hóa bằng việc làm gia tăng tính hiệu quả và tối đa hóa khả năng thu lời.


Tạo thuận lợi cho các dịch vụ mới cho người tiêu dùng

Trong 30 năm, các tiêu chuẩn GS1 đã được sử dụng để tạo ra trải nghiệm tốt hơn cho người tiêu dùng khi đi mua sắm tại siêu thị và cửa hàng khắp nơi trên thế giới. GS1 DataBar nhỏ hơn mã vạch trước và hơn thế nó có thể chứa được nhiều thông tin hơn. Kết quả là nó có thể lưu nhiều thông tin chi tiết như ngày «hết hạn» và có thể dùng nó để làm phiếu giảm giá vì nó có thể lưu mọi thông tin cần để xử lý phiếu này ở quầy ngân.

Các dịch vụ mới này đều được mã hóa vào mã vạch GS1 DataBar nhờ có các tiêu chuẩn của GS1.

Ví dụ, nhờ có GS1 DataBar, bạn sẽ mất ít thời gian hơn để thanh toán vì nhân viên bán hàng không phải tra mã trên quả kiwi bạn mua hay ngừng lại để đọc chi tiết và ngày hết hạn trên phiếu bạn đưa.

Khả năng minh bạch suốt chuỗi cung ứng

RFID hay sự phân định bằng tần số sóng, là công nghệ được sử dụng để làm nhãn – loại nhãn hiện rất phổ biến từ hộ chiếu đến vật đeo nhận dạng đến máy nhắn tin.

Nhãn RFID chứa con chíp làm bằng silic và ăng-ten, và chúng có khả năng giữ nhiều dữ liệu có thể “đọc” được mà không cần máy quét trực tiếp trên nhãn. Đây là một quá trình rất phức tạp và kĩ thuật cao. RFID có thể giúp quản lý hàng gửi, hàng trong kho và tài sản, làm giảm sự giả mạo và sai lỗi y học, chống chộm và hàng loạt ứng dụng khác. Vì RFID rất phức tạp và có nhiều mặt nên tiêu chuẩn về vấn đề này là vô cùng quan trọng.

Những kết quả này đạt được ngày càng hiệu quả ở các quá trình được tổ chức hợp lý thuộc các lĩnh vực khác nhau.

GS1 EPCglobal – công ty con của GS1 – chịu trách nhiệm xây dựng công nghệ RFID bằng việc xác định và hỗ trợ áp dụng các tiêu chuẩn RFID trên phạm vi toàn cầu ở mọi lĩnh vực.

Cải thiện sự an toàn và chăm sóc bệnh nhân tốt hơn

Lĩnh vực y khoa là một môi trường cực kì phức tạp trong đó con người, thuốc và thiết bị y tế cần được thường xuyên truy nguyên để đảm bảo cấp đúng thuốc cho đúng bệnh nhân vào đúng lúc và đúng liều.

Họ chịu sự mệt mỏi lâu dài, thường phải làm quá trách nhiệm của mình khiến đôi khi bệnh nhân bị kê sai liều hoặc nhầm thuốc hoặc mặc dù đúng thuốc, đúng liều nhưng lại sai bệnh nhân.

Phần lớn các sai sót này có thể dễ dàng phòng chánh và lĩnh vực y khoa đang dần tiến tới mục tiêu đó nhờ sử dụng Hệ thống GS1.

Nhóm công tác về chăm sóc sức khỏe của GS1 tập hợp các bệnh viện, công ty dược, nhà sản xuất thiết bị y tế, nhà vận tải và hơn thế lại với nhau.

Chống nạn làm giả

Làm giả túi xách và đồng hồ là một vấn đề. Làm giả thuốc theo đơn là một vấn đề nghiêm trọng.

Nạn làm giả đã trở nên quá tinh vi khiến một vài trường hợp, thậm trí ngay các công ty làm chủ sản phẩm bị nhái cũng không thể phân biệt được giữa cái thật và cái giả khi chưa tiến hành kiểm tra hóa học.

Bất chấp các nỗ lực tốt nhất của ngành y khoa, loại thuốc vô dụng và thậm trí nguy hiểm này vẫn có mặt trên thị trường.

Các tiêu chuẩn của GS1 đang đóng một vai trò chủ chốt trong trận chiến chống lại nạn làm giả. Tiêu chuẩn về gói tin điện tử theo phả hệ của GS1 EPCglobal dành cho ngành dược chỉ là một ví dụ trong số các dự án đã thực hiện.

Đảm bảo sự an toàn cho người tiêu dùng

Khả năng trả lời những câu hỏi này nằm ở các ứng dụng và hệ thống truy tìm nguồn gốc.

Để hoạt động, hệ thống truy tìm nguồn gốc cần biết mọi thứ xảy ra tại mọi bước, từ trang trại đến bàn bếp. Các tiêu chuẩn GS1 tạo cho hệ thống truy tìm nguồn gốc trở thành khả thi trên phạm vi toàn cầu – không tính đến vấn đề có bao nhiêu công ty hay bao nhiêu quốc gia liên quan vì thực phẩm và các phần hợp thành được vận hành từ một điểm cuối trong chuỗi cung ứng đến thẳng người tiêu dùng.

Có nhiều nước khác đang xem xét lại luật pháp của họ về việc này.

Thông tin trao đổi trên phạm vi toàn cầu nhanh, trôi chảy … không tốn giấy tờ

Hoạt động kinh doanh hiện giờ mang tính toàn cầu. Điều đó có nghĩa là bạn và nhà cung cấp, hãng vận tải, phòng kế toán của bạn và bất kì ai liên quan đến thỏa thuận kinh doanh của bạn cần có khả năng trao đổi hiệu quả với khách hàng của bạn ở Trung Quốc và cả ở Pháp, Brazil,Ấn Độ và Nam Triều Tiên.

Giấy báo giá. Công bố thanh toán. Giấy tờ để kiểm tra xác nhận. Giấy tờ để nhập vào hệ thống máy vi tính. Máy mắn là GS1 có thể đưa ra một cách làm tốt hơn.

Tiêu chuẩn GS1 eCom đưa ra hướng dẫn rõ ràng về cách tạo các phiên bản điện tử về tất cả các loại tài liệu kinh doanh nêu trên. Các tiêu chuẩn của chúng tôi tạo thuận lợi cho các bên thương mại trao đổi thông tin trôi chảy bằng điện tử.

Tạo thuận lời cho cách làm việc mới cùng nhau

Khả năng trả lời những câu hỏi này nằm ở các ứng dụng và hệ thống truy tìm nguồn gốc.

Để hoạt động, hệ thống truy tìm nguồn gốc cần biết mọi thứ xảy ra tại mọi bước, từ trang trại đến bàn bếp. Các tiêu chuẩn GS1 tạo cho hệ thống truy tìm nguồn gốc trở thành khả thi trên phạm vi toàn cầu – không tính đến vấn đề có bao nhiêu công ty hay bao nhiêu quốc gia liên quan vì thực phẩm và các phần hợp thành được vận hành từ một điểm cuối trong chuỗi cung ứng đến thẳng người tiêu dùng.

Có nhiều nước khác đang xem xét lại luật pháp của họ về việc này.

Làm việc với GS1

Để làm dự án thành công như nêu trên, hàng trăm tổ chức trên thế giới cần phối hợp cùng nhau. Đó là lý do tại sao GS1 lại ra đời.

Tại GS1, viễn cảnh của chúng tôi là một thế giới nơi mà mọi thứ và thông tin về chúng chuyển động hiệu quả và an toàn vì lợi ích của hoạt động kinh doanh và cải thiện cuộc sống của con người mọi ngày, mọi nơi.

GS1 còn có đầy đủ các giải pháp bao gồm một xê-ri chọn lọc các tiêu chuẩn GS1 tập trung vào hoạt động đã nêu trên như khả năng truy tìm nguồn gốc.
Bốn phạm vi sản phẩm chính của chúng tôi là:

  • Mã vạch GS1
  • GS1 EPCglobal
  • GS1 eCom
  • GS1 GDSN

Nếu công ty của bạn cần mã số mã vạch, hay muốn thiết lập chương trình truy tìm nguồn gốc, hoặc đang cân nhắc khả năng của RFID, hay muốn bắt đầu trao đổi điện tử hóa đơn với đối tác, hay quan tâm đến bất kì giải pháp/ dịch vụ nào khác mà tiêu chuẩn GS1 có thể mang lại, đơn giản là hãy liên hệ với tổ chức thành viên của GS1 tại địa phương – GS1 Việt Nam.

Chúng tôi có đại diện ở 111 nước trên khắp thế giới.